Vitamin B6: Tầm quan trọng và cách bổ sung chuẩn khoa học

Vitamin B6 là một trong những vitamin thuộc nhóm B, có khả năng hoà tan trong nước và giữ vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động chuyển hoá của cơ thể. Vậy những vai trò cụ thể cũng như cách bổ sung loại vitamin này cho cơ thể sẽ được thực hiện như thế nào?

Tầm quan trọng của vitamin B6

Trên thực tế, vitamin nhóm B này được xem là một là vitamin tốt, một loại “thuốc” bổ cần thiết cho cơ thể. Tầm quan trọng của loại vitamin này có thể được kể đến như sau:

Là một trong các phân tử nằm trong trung tâm chuyển hoá (hay còn được gọi là coenzyme) của những loại enzyme xúc tác cho quá trình trao đổi acid amin của cơ thể; của những loại enzyme xúc tác cho phản ứng loại carboxyl; tham gia vào quá trình chuyển hoá trytophan.

Hiểu một cách đơn giản hơn, nếu không có vitamin loại B6 này, cơ thể sẽ không thể hoặc rất khó chuyển hoá chất đạm, chất béo, cacbon-hydrat. Thêm vào đó, quá trình tổng hợp hemo-glonbin cũng như quá trình chuyển hoá ở tuyến thượng thận cũng sẽ gặp khó khăn. Từ đó sẽ dẫn tới việc da bị khô, tóc xơ, cơ thể mệt mỏi, tinh thần rối loạn…

Khi cơ thể được cung cấp vitamin nhóm b6 một cách đầy đủ, phản ứng lên men để tạo glu-co-se sẽ ổn định hơn, lượng đường huyết trong máu được kiểm soát. Nhờ vậy, hệ tim mạch, hệ miễn dịch sẽ ổn định, khoẻ mạnh hơn, não bộ phát triển toàn diện hơn.

Cách bổ sung vitamin B6

Mặc dù rất quan trọng xong việc bổ sung vitamin loại B6 vẫn cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc khoa học. Bạn tuyệt đối không nên thấy nó cần thiết mà bổ sung quá nhiều bởi nó có thể dẫn tới các tác động phụ không mong muốn như tổn hại thần kinh, tê chân tay… Những cách bổ sung vitamin loại B6 mà bạn có thể tham khảo như sau.

Bổ sung vitamin loại B6 từ thực phẩm

Việc bổ sung vitamin loại B6 từ thực phẩm là cách được mọi người chú trọng và cũng là cách an toàn nhất. Những loại thực phẩm giàu B6 mà các bạn có thể tham khảo bao gồm:

Bổ sung B6 có nguồn gốc thực vật: B6 có nhiều trong các loại hạt, các loại trái cây khô/tươi cũng như trong nhiều loại rau. Nếu bạn là người thích nhấm nháp thì bạn có thể chọn hạt hướng dương (1,35mg B6/100gram hạt), hạt dẻ cười (1,12mg B6/100 gram hạt), hạt lanh, hạt điều… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những trái bơ chín (0,29 mg/100 gram), trái cây sấy khô (0,75 mg/100gram), chuối (0.37 mg/100 gram) hay rau cải bó xôi (0,24 mg/100 gram)… để bổ sung cho cơ thể.

Bổ sung B6 từ các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật: Ngoài các loại rau củ quả thì bạn cũng có thể lựa chọn thêm các loại đồ ăn có nguồn gốc động vật để bổ sung B6 cho cơ thể. Những loại thịt cá mà bạn có thể tham khảo như sau: thịt bò nấu chín (0,68 mg/100 gram), thịt gà (0,81 mg/100 gram), cá ngừ (1,04 mg/100 gram)…

Bổ sung vitamin loại B6 từ viên uống

Ngoài việc bổ sung loại vitamin này một cách tự nhiên thông qua con đường ăn uống thì bạn có thể lựa chọn thêm cách bổ sung từ các loại viên tổng hợp. Tuy nhiên cách thức này nên hạn chế sử dụng, chỉ dùng khi có chỉ dẫn của bác sĩ bởi nếu không kiểm soát tốt thì việc bổ sung này có thể gây ra những tác hại không mong muốn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!